Trang chủ / Tin tức / So sánh sự khác nhau giữa đồng đỏ và đồng thau

So sánh sự khác nhau giữa đồng đỏ và đồng thau

So sánh sự khác nhau giữa đồng đỏ và đồng thau

Đồng thau và đồng đỏ là 2 hợp kim vô cùng phổ biến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào màu sắc thì không dễ để phân biệt 2 loại này. Hãy để Nam Việt CNC giúp bạn so sánh sự khác nhau giữa đồng đỏ và đồng thau trong bài viết dưới đây nhé!

Sự khác biệt giữa đồng thau và đồng đỏ

Đồng đỏ và đồng thau có khá nhiều sự khác biệt cả về màu sắc, tính chất, ứng dụng và giá thành. Sau đây là sự khác biệt của từng yếu tố. 

Màu sắc

Đồng đỏ là một kim loại nguyên chất có màu sắc đặc trưng là đỏ, vì vậy người ta thường gọi nó là đồng đỏ. 

Đồng thau là một hợp kim được tạo thành từ sự kết hợp giữa đồng và kẽm, với màu sắc chủ yếu phụ thuộc vào tỷ lệ hỗn hợp giữa hai nguyên liệu này. 

  • Với hàm lượng kẽm từ 18% – 20%, đồng thau có màu đỏ.
  • Hàm lượng kẽm từ 20% – 30% dẫn đến màu vàng nâu, trong khoảng 30% – 42% sẽ có màu vàng nhạt.
  • Khi hàm lượng kẽm từ 50% – 60%, đồng thau sẽ có màu vàng bạch.

Đồng thau nếu để trong thời gian lâu thì bề mặt có thể xuất hiện các vết đen hoặc nâu.

So sánh sự khác nhau giữa đồng đỏ và đồng thau

Tính chất 

Đồng đỏ có màu sắc đẹp, mềm mại, dẻo, độ bền cao, nó cũng có khả năng dẫn nhiệt và điện khá tốt. Do đó, đây chính là vật liệu quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Đặc biệt, đồng đỏ có khả năng chống oxy hóa vượt trội, duy trì tính ổn định ngay cả dưới điều kiện bình thường hoặc trong môi trường nước, axit và kiềm. Đặc biệt, đồng đỏ có độ linh hoạt cao. Chỉ cần một chút đồng tinh khiết, bạn có thể kéo dài nó tới khoảng 2000 mét và thậm chí tạo thành lớp mỏng như tờ giấy hay mỏng hơn nữa.

Tính chất của đồng đỏ

Tính dẻo của đồng thau đứng sau chỉ sau đồng đỏ, tuy nhiên, do có chi phí sản xuất tương đối thấp, loại hợp kim này được ứng dụng rộng rãi hơn. Đồng thau có thể dễ dàng uốn cong và tạo hình theo mong muốn mà không gãy hoặc nứt. Nó cũng có khả năng chịu nhiệt tốt, không biến dạng hay bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao hoặc quá trình nóng chảy của kim loại. Nó không bị ăn mòn bởi nước, hóa chất hoặc các tác nhân gây hại đến kim loại khác. Bề mặt của đồng thau có màu sáng bóng và mịn màng, có thể được sơn, phủ hoặc mạ để tăng tính thẩm mỹ.

Ứng dụng

Ứng dụng của đồng đỏ hiện nay rất đa dạng, từ các lĩnh vực công nghệ cao cho đến chế tác thủ công và nghệ thuật. Nó được sử dụng trong việc làm dây dẫn điện cho đồng hồ, làm phần cốt lõi cho bồn tắm và bồn rửa. Bên cạnh đó, nó cũng tạo điểm nhấn nghệ thuật trong các tác phẩm ảnh và kiến trúc của các tòa nhà. 

Ứng dụng của đồng đỏ

Đồng thau có khả năng duy trì độ bóng sáng trong điều kiện môi trường thông thường. Hiện nay, đồng thau được sử dụng phổ biến trong việc sản xuất các sản phẩm trang trí do nó có màu giống với vàng. Nõ cũng được dùng để làm vật liệu hàn, thiết bị hàn và cả trong ngành sản xuất nhạc cụ dạng hơi như máy quang phổ, thiết bị phân tích thành phần và nhiều ứng dụng khác. Trong ngành đúc đồng, đồng vàng thường được sử dụng để chế tác các sản phẩm thờ như các bộ đỉnh, hoành phi câu đối, tranh đồng và cả linh vật phong thủy. 

Ứng dụng của đồng thau

Giá bán

Cả hai kim loại này đều được sử dụng trong việc chế tác đồ thủ công và mỹ nghệ. Tuy vậy, sản phẩm từ đồng đỏ thường có giá trị cao hơn so với đồng thau, và giá của đồng thau thường phụ thuộc vào tỷ lệ pha kẽm.

Nên dùng đồng thau hay đồng đỏ trong gia công cơ khí?

Lựa chọn loại kim loại trong quá trình gia công cơ khí phụ thuộc vào mục đích sử dụng, nhu cầu và tài chính của người sử dụng. Đồng thau thường có giá thấp hơn đáng kể nên thường được ưa chuộng để sản xuất các sản phẩm có giá trị thấp. Trái lại, đồng đỏ có giá trị cao hơn ( khoảng 30.000 đồng/kg) nên thường được sử dụng để cải thiện về mặt chất lượng và thẩm mỹ.

Đặc biệt, trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao như sản xuất đồng hồ đo, hệ thống ống dẫn nước, đường ống nước, mái nhà và các chi tiết của tòa nhà, đồng đỏ được ưu tiên hơn. Trong khi đó, đồng thau được sử dụng rộng rãi hơn trong việc sản xuất các sản phẩm trang trí, vật liệu hàn, các loại đầu đạn súng cá nhân, thiết bị điện và nhiều loại nhạc cụ.

Màu vàng của đồng thau thường giống với màu của vàng nên nó còn được sử dụng để sản xuất tiền xu hoặc các vật phẩm phong thủy phổ biến. 

Đồng thau và đồng đỏ trong gia công cơ khí

Cả đồng thau và đồng đỏ đều dễ dàng để gia công, có khả năng chống ăn mòn và mang tính thẩm mỹ cao. Vì vậy, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể về chất lượng, bạn có thể chọn giữa đồng thau và đồng đỏ. 

Qua bài viết trên đây, Nam Việt CNC đã giúp bạn so sánh sự khác nhau giữa đồng đỏ và đồng thau. Như vậy, sự khác biệt giữa đồng đỏ và đồng thau không chỉ nằm ở thành phần hóa học mà còn thể hiện qua tính chất vật lý và ứng dụng. Nhờ những đặc điểm riêng biệt, cả hai loại đều đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. 

>>>Xem thêm: Gia công kim loại tấm theo yêu cầu giá tận xưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *