Trang chủ / Tin tức / Gia công CNC là gì?Đặc điểm, vai trò và các loại máy gia công CNC

Gia công CNC là gì?Đặc điểm, vai trò và các loại máy gia công CNC

gia công cnc

Gia công CNC là một trong những phương pháp tiên tiến trong lĩnh vực cơ khí, nhờ những ưu điểm vượt trội về độ chính xác và tốc độ thực hiện. Mặc dù đã được sử dụng trong một thời gian, phương pháp này vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều người và gây ra không ít thắc mắc. Cùng Nam Việt CNC khám phá và giải đáp mọi điều liên quan đến gia công CNC qua bài viết dưới đây!

Định nghĩa gia công CNC

CNC là viết tắt của “Computerized Numerical Control” (Điều khiển số tự động bằng máy tính). Gia công CNC là quá trình sản xuất sử dụng máy vi tính, trong đó phần mềm máy tính được lập trình trước để điều khiển chuyển động của các công cụ và máy móc trong nhà máy.

Gia cong CNC 1

Phương pháp này có thể áp dụng để điều khiển một loạt các máy móc phức tạp, từ máy mài và máy tiện cho đến các nhà máy và bộ định tuyến CNC. Với gia công CNC, việc cắt ba chiều có thể được thực hiện thông qua một bộ lệnh duy nhất.

Gia công CNC bao gồm điều khiển nhiều loại máy móc phức tạp, chẳng hạn như máy mài, máy tiện và máy tiện, để cắt, tạo hình và sản xuất các bộ phận và nguyên mẫu đa dạng. Hiện nay, những thợ gia công CNC phối hợp các yếu tố của thiết kế cơ khí, bản vẽ kỹ thuật, toán học và kỹ năng lập trình máy tính để sản xuất nhiều loại chi tiết từ kim loại và nhựa.

Gia công CNC có những đặc điểm gì

Dưới đây là các đặc điểm khi Gia công CNC bạn nhất định phải biết:

1. Tự động hóa

Máy CNC luôn được thiết kế để tự động thực hiện mọi thao tác sau khi được khởi động. Nó có khả năng tự động thay dao và điều chỉnh sai số của các dụng cụ; kiểm tra kích thước chi tiết một cách tự động. Nhờ đó, nó có thể tự động điều chỉnh vị trí dao và các chi tiết để giữ cho khoảng cách giữa chúng luôn đúng. Máy CNC cũng có khả năng tự động làm mát và lấy phôi ra khỏi khu vực cắt trong quá trình gia công.

Gia cong CNC

2. Tính linh hoạt trong gia công

Máy CNC là công cụ quan trọng trong ngành Gia Công Cơ Khí CNC, cho phép gia công cả các chi tiết rất nhỏ và sản xuất hàng loạt một cách nhanh chóng. Điều quan trọng là quy trình lập trình gia công có thể thực hiện trên các thiết bị máy tính khác nhau và chương trình có thể linh hoạt lập trình theo nhu cầu.

Một ưu điểm đáng chú ý của máy CNC là khả năng tập trung nguyên công. Hầu hết các máy CNC có thể xử lý một lượng lớn các nguyên công khác nhau mà không cần thay đổi vị trí đặt của các chi tiết.

3. Gia công CNC với độ chính xác cao

Máy CNC được trang bị hệ thống điều khiển khép kín, giúp gia công chi tiết với độ chính xác cao và hình dáng cũng như kích thước chính xác. Điều này giảm thiểu các hư hỏng do sai sót của con người. Công nghệ CNC cho phép chế tạo chính xác các chi tiết có hình dạng phức tạp, bao gồm các bề mặt ba chiều.

Tuy nhiên, độ chính xác và năng suất của gia công CNC phụ thuộc vào trình độ tay nghề của người điều khiển. Con người vẫn có thể can thiệp vào toàn bộ quá trình gia công CNC. Do đó, độ chính xác và tốc độ gia công sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng và kinh nghiệm lập trình của người điều khiển.

>>> Tham khảo: Chấn gấp CNC giá rẻ hơn thị trường 20%

Các loại máy gia công CNC thường được dùng hiện nay

Các loại máy gia công CNC thường được dùng hiện nay trên thị trường:

1. Router

Máy Router CNC là một trong những loại máy CNC phổ biến nhất trong ngành gia công gỗ, nhựa, vật liệu tổng hợp và kim loại mềm như nhôm. Máy Router CNC có khả năng gia công các chi tiết từ các vật liệu cứng như thép hoặc hợp kim, nhưng độ chính xác sẽ thường thấp hơn so với máy phay CNC.

Gia cong CNC

Thông thường, máy Router CNC được cố định trên một bàn và có không gian làm việc lớn. Mặc dù vậy, có một số bộ máy Router CNC nhỏ gọn tương tự như máy tính để bàn, phù hợp cho các xưởng sản xuất vừa và nhỏ.

Máy Router CNC thường có trục chính di chuyển theo các trục XYZ. Trục Y di chuyển tương đối so với bàn máy, trục X di chuyển tương đối so với trục Y và trục Z di chuyển tương đối so với trục X. Máy Router CNC chủ yếu thiết kế để cắt các vật liệu phẳng hơn, thường đi kèm với bàn chân không và hệ thống hút bụi. Chúng hoạt động ở tốc độ cao, khoảng 18.000 vòng/phút hoặc cao hơn.

2. Máy phay

Máy phay CNC thực hiện các chức năng cơ bản tương tự với máy Router CNC điển hình, tuy nhiên có một số khác biệt cần đề cập. Thứ nhất, máy Router CNC chủ yếu được sử dụng để cắt các vật liệu mềm hơn, trong khi máy phay thường được sử dụng để gia công kim loại cứng. Máy phay CNC cũng sử dụng các dụng cụ cắt tương tự nhưng tốc độ của chúng chậm hơn nhiều, khoảng 6000 vòng/phút hoặc thấp hơn.

Gia cong CNC

Bàn máy phay thường di chuyển theo trục XY, điều này giới hạn kích thước làm việc. Trục chính của máy di chuyển tuyến tính theo chiều lên xuống phía trên chi tiết. Điều này cho phép máy phay cắt qua các vật liệu dày hơn và thích hợp để gia công các mảnh không đều và hình dạng đa dạng.

3. Máy tiện

Cả máy router và máy phay hoạt động dựa trên nguyên lý tương tự, nghĩa là dụng cụ cắt sẽ quay trong khi chi tiết đứng yên trên bàn máy. Ngược lại, máy tiện hoạt động theo nguyên tắc đối diện: phôi được quay so với dụng cụ cắt cố định. Điều này cho phép máy tiện tạo ra các mảnh hình trụ đối xứng, hình cầu hoặc hình vòm.

Gia cong CNC

Trong quá trình gia công, chi tiết được gắn cố định vào vị trí và quay xoay, trong khi dụng cụ cắt chỉ kiểm soát độ sâu của cắt. Vì vậy, các bộ phận được tạo ra trên máy tiện thường có tính đối xứng.

Máy tiện có thể được cấu hình theo chiều ngang và chiều dọc. Cả hai máy này thực hiện chức năng gần giống nhau: máy tiện đứng là một phiên bản nâng cấp so với máy tiện ngang. Máy tiện đứng phù hợp với các chi tiết lớn hơn, nặng hơn và có hình dạng phức tạp hơn.

Tuy nhiên, máy tiện ngang sẽ giúp thay đổi và giải phóng phôi dễ dàng hơn. Máy tiện ngang cũng thích hợp hơn cho các công việc khoan dài vì thường cứng hơn và rung ít hơn.

4. Máy cắt plasma

Máy cắt plasma CNC hoạt động bằng cách sử dụng tia plasma nóng để cắt qua các vật liệu dẫn điện. Plasma được tạo ra bởi máy từ khí nén, thường kết hợp oxy và các chất khác. Khi tia plasma cắt xuyên qua vật liệu, nó tạo ra một mạch điện trở trở lại máy cắt. Dòng điện chảy qua plasma tạo ra nhiệt lượng cần thiết để làm cho phôi kim loại chảy ra.

Gia cong CNC

So với dụng cụ cắt kim loại truyền thống, máy cắt plasma cung cấp các vết cắt và hoàn thiện sạch hơn. Máy cắt plasma là lựa chọn hoàn hảo để cắt xuyên qua tấm kim loại, tấm kim loại, bu lông, ống và nhiều vật liệu kim loại khác.

5. Máy cắt laser

Máy cắt laser CNC hoạt động theo nguyên lý tương tự máy cắt plasma, tuy nhiên, nó tập trung chùm tia laser vào vật liệu. Tia laser này sẽ làm tan chảy, đốt cháy hoặc bay hơi vật liệu. Máy cắt laser khác với máy cắt plasma bởi khả năng sử dụng cho nhiều loại vật liệu, bao gồm cả gỗ và nhựa. Bạn có thể thậm chí sử dụng máy cắt laser để khắc các họa tiết trên gỗ.

Gia cong CNC

Máy cắt laser CNC cung cấp độ chính xác cao hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn so với máy cắt plasma khi cắt qua tấm thép hoặc nhôm. Tuy nhiên, máy cắt laser không phù hợp để cắt qua các tấm kim loại dày hơn như máy cắt plasma có thể làm được.

6. Máy cắt tia nước

Máy cắt tia nước không phổ biến như máy cắt plasma và laser. Tuy nhiên chúng có vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp nặng. Nó sử dụng tia nước áp lực cao để cắt qua chi tiết, có thể có hoặc không trộn với chất mài mòn. Máy cắt nước chỉ sử dụng nước để cắt qua vật liệu mềm như gỗ và cao su, trong khi máy có chất mài mòn có khả năng cắt qua đá và thép.

Gia cong CNC

Máy cắt tia nước có một số ưu điểm so với máy cắt plasma và laser. Thứ nhất, nó được coi là thân thiện với môi trường hơn và tiêu thụ ít nước. Mặc dù vậy, máy vẫn có khả năng cắt qua vật liệu cứng và đạt độ chính xác cao khoảng 0,13mm. Máy cắt tia nước cũng giảm thiểu vấn đề cong vênh do nhiệt mà máy cắt laser hoặc plasma có thể gây ra, đảm bảo tính ổn định của chi tiết.

7. Gia công tia lửa điện

Gia công tia lửa điện hay còn có tên gọi khác là Gia công phóng điện EDM. Có hai loại gia công EDM: cắt dây EDM và EDM chìm. Trong cắt dây EDM, một dây kim loại cùng nước khử ion cắt qua kim loại bằng nhiệt từ tia lửa điện. Điều này cho phép gia công các bộ phận phức tạp từ vật liệu cứng dẫn điện.

Gia cong CNC

Trong EDM chìm, hai phần kim loại chìm trong chất lỏng cách điện và kết nối với nguồn dòng điện. Khi dòng điện được kích hoạt, tạo ra hai lực căng điện giữa hai phần kim loại, tạo một tia lửa làm cho phần kim loại nóng chảy.

EDM được sử dụng để gia công các kim loại cứng khó thực hiện bằng các kỹ thuật khác. Các ngành sản xuất khuôn và khuôn thường sử dụng EDM. Ngày càng nhiều ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, ô tô và điện tử chuyển sang EDM cho gia công bộ phận sản xuất và nguyên mẫu khối lượng thấp.

8. Máy mài ​

Máy mài CNC có ứng dụng chính là tạo ra bề mặt hoàn thiện tốt, trong khi các loại máy CNC khác chủ yếu được sử dụng để gia công cắt gọt kim loại. Có nhiều loại máy mài CNC có sẵn trên thị trường, mỗi loại máy phục vụ một mục đích cụ thể.

Gia cong CNC

Máy mài bề mặt được sử dụng để tạo ra bề mặt phẳng mịn bằng cách loại bỏ tạp chất và lớp oxit. Trong khi đó, máy mài hình trụ hoạt động tương tự như máy tiện và cải thiện bề mặt của các bề mặt hình trụ. Máy mài dao và máy mài dao cắt khác nhau trong việc giúp mài dao phay. Thợ máy cũng có thể sử dụng máy mài 5 trục để tự tạo các công cụ.

9. Máy CNC nhiều trục

Nguyên lý hoạt động của máy CNC nhiều trục tương tự như máy CNC 3 trục tiêu chuẩn với các trục X, Y và Z. Tuy nhiên, máy CNC đa trục bổ sung các trục quay như trục A, B và C.

Gia cong CNC

Gần đây, máy CNC đã tiến xa hơn so với 3 trục truyền thống và hiện có khả năng gia công đa trục. Điều này có nghĩa là các máy CNC đa trục có thể thực hiện đồng thời chuyển động quay và chuyển động tịnh tiến.

Gia công CNC có vai trò như thế nào

Hiện nay, các doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ khí đều cần đầu tư vào các thiết bị hiện đại và trang bị các máy móc tiên tiến trong ngành sản xuất.

Với mục tiêu thúc đẩy tăng sản xuất và giảm chi phí, đồng thời đảm bảo giá cả cạnh tranh. Gia công cơ khí CNC được áp dụng cho nhiều lĩnh vực và các chi tiết gia công.

Ví dụ, trong ngành công nghiệp ô tô, quân sự, thiết bị y tế, dụng cụ nhà bếp, trang trí nội thất và thiết bị vệ sinh. Gia công CNC giúp giảm sức lao động và thời gian thực hiện công việc.

>>> Tham khảo: Dịch vụ cắt laser CNC kim loại uy tín số 1 Hà Nội

Vì sao nên gia công CNC tại Nam Việt CNC

Nam Việt CNC tự hào là nhà cung cấp hàng đầu về sản phẩm gia công cơ khí CNC trên thị trường.

  • Đội ngũ thiết kế, kỹ thuật và công nhân giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên nghiệp với tay nghề cao.
  • Hệ thống trang thiết bị, máy móc và công nghệ được đầu tư hiện đại và tiên tiến nhất
  • Đảm bảo 100% chất lượng sản phẩm, và đây là hàng chính hãng.
  • Khách hàng được kiểm tra sản phẩm trước khi nhập hàng, Nam Việt CNC cam kết hoàn tiền nếu phát hiện hàng giả, hàng nhái.
  • Cung cấp mẫu mã, kiểu dáng và chủng loại sản phẩm đa dạng để đáp ứng nhu cầu phong phú của khách hàng.
  • Hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt chuyên nghiệp.
  • Bảng giá luôn cạnh tranh nhất trên thị trường.

Khách hàng có nhu cầu Gia công CNC thì còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay Hotline – 0975.888.006 để được nhận bảng giá nhanh nhất và tư vấn miễn phí!!

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ NAM VIỆT CNC

  • Địa chỉ: Km 14, Quốc Lộ 1A – Xã Ngọc Hồi – Huyện Thanh Trì – Hà Nội.
  • Điện thoại: 0975.888.006
  • Email: cokhinamvietcnc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *